Thi Công

Những thủ thuật lắp đặt gạch

Việc sử dụng những phương pháp lắp đặt gạch đúng quy chuẩn sẽ đảm bảo rằng bề mặt gạch lát hoàn toàn bằng phẳng, chắc chắn và đảm bảo tính mỹ quan. Do đó, 7 bước hướng dẫn dưới đây là vô cùng quan trọng:

Trước khi lắp đặt gạch: Khi lát những sản phẩm gạch thuộc cùng một series, không đặt những viên gạch có sai màu và kích thước khác biệt lên cùng một bề mặt đó.

Làm nhám bề mặt: Diện tích bề mặt bằng bê-tông hoặc phủ sơn/vôi phải được chà nhám, nếu không thì gạch men sẽ không bám dính và cuối cùng sẽ rơi khỏi bề mặt được dán gạch.

Độ phẳng của bề mặt: Nếu bạn lắp đặt gạch trên một bề mặt gồ ghề lồi lõm (không bằng phẳng), các cạnh của viên gạch sẽ không thể tạo thành một đường thẳng và diện tích bề mặt lắp đặt gạch cũng sẽ bị lồi lõm, gồ ghề.

Chú thích: Base Layer: bề mặt lắp đặt gạch

Các đường thẳng đánh dấu: Lắp đặt gạch theo các đường thẳng đánh dấu sẵn tạo ra một bề mặt lắp đặt gạch bằng phẳng và các khe hở (ron) cũng đều nhau.

Chú thích: upper making line: đường thẳng đánh dấu mép trên

  • Lower marking line: đường thẳng đánh dấu mép dưới
  • Cross co-ordinate lines: các đường giao nhau

Lắp đặt gạch có các khe hở (khe ron): Lắp đặt gạch với các khe ron (khe hở) là một trong những quy trình quan trọng nhất của gạch Maygres và đồng thời cũng là thước đo quan trọng để ngăn chặn tình trạng gạch bị vênh (mo) do giãn nở nhiệt. Thông thường, chiều rộng của mỗi khe ron sẽ dao động trong khoảng từ 2mm – 5mm.

Chỉ dẫn về phương hướng trên viên gạch: Khi lắp đặt gạch, hãy sắp xếp chúng theo chiều của vân gạch. Đối với những loại gạch trơn không có vân, hãy lắp đặt gạch theo chiều thể hiện tên thương hiệu gạch.

Trát hồ: Hãy sử dụng loại hồ và dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo tính chất đồng đều, vẻ mỹ quan và sự hài hòa giữa các khe ron. Cách làm này cũng giúp ngăn chặn tình trạng rơi vãi vụn xi-măng lên khe ron và gây hư hại cho gạch.

Grout: hồ

Hướng dẫn lắp đặt gạch

  1. Kiểm tra sản phẩm

Hãy chắc chắn rằng đã nhận gạch với đúng số lượng và đúng số series. Hãy đảm bảo rằng kích thước cạnh cũng như mã sai màu của viên gạch là hoàn toàn phù hợp với bề mặt cần lắp đặt gạch.

Hãy kiểm tra ngẫu nhiên bằng cách lựa chọn những mẫu gạch thuộc cùng một loại (series) từ những thùng khác nhau. Nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì về chất lượng sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với bộ phận dịch vụ hậu mãi hoặc các nhà phân phối tại địa phương ngay lập tức.

  1. Làm sạch bề mặt lắp đặt gạch

Bề mặt lắp đặt gạch nên được bảo dưỡng trong 12 ngày trước khi lắp đặt gạch. Bề mặt lắp đặt gạch nên được chà nhám trước. Nếu còn bất cứ dấu vết nào của sự trơn trượt, phủ vôi/sơn hoặc các chất liệu/vật thể bám dính khác, hãy chà sạch toàn bộ.

  1. Độ phẳng của bề mặt lắp đặt gạch

Hãy phun nước lên toàn bộ bề mặt lắp đặt gạch cho đến khi tất cả đều thấm nước. Quét một lớp hỗn hợp  xi-măng lên bề mặt thi công, lúc này bề mặt sẽ được phủ một lớp hồ xi-măng (tỉ lệ xi-măng:cát là 1:2). Trong quá trình làm phẳng bề mặt, hãy nhớ tính toán đến diện tích (chỗ trống) để lắp đặt gạch trong đó đã bao gồm phần khe ron từ 5 -8mm. Khi làm phẳng những bề mặt sàn có rãnh/ống thoát nước, hãy làm hơi nghiêng dần về phía rãnh thoát nước. Khi làm phẳng những bề mặt sàn khác, hãy làm phẳng đều toàn bộ bề mặt. Đối với bề mặt tường, bề mặt phải hoàn toàn bằng phẳng.

  1. Bố trí gạch và chừa khe hở (ron)

Trước tiên, hãy thử sắp xếp gạch theo thiết kế. Hãy đặt những viên gạch có hình thù bất thường ở những chỗ khó nhận biết hoặc ở góc khuất. Nhớ chừa lại từ 2-5mm cho khe ron giữa các viên gạch.

Hãy đánh dấu những đường giao nhau trên sàn nhà cũng như những đường đánh dấu mép trên, mép dưới trên tường. Đánh dấu hai đường phía trên bề mặt viên gạch (cách 1cm tính từ bề mặt gạch). Hãy sử dụng thước đo độ phẳng để đảm bảo tính chính xác.

  1. Ngâm gạch

Ngâm gạch vào nước cho đến khi không thấy có bong bóng sủi lên. Sau đó để khô trong không khí. Với gạch porcelain, không cần thiết phải ngâm nước.

  1. Lắp đặt gạch

Nếu bề mặt (đang) khô, hãy xịt nước làm ướt toàn bộ bề mặt gạch. Quét một lớp vữa xi-măng (tỉ lệ xi-măng:cát = 1:1) lên mặt sau của viên gạch (ở những nơi  cần thiết, có thể sử dụng chất bám dính trong xây dựng hoặc keo dính gạch). Lớp vữa xi-măng nên dày khoảng 3-5mm và bắt buộc phải bao phủ toàn bộ mặt sau viên gạch. Hãy xếp gạch theo các đường đánh dấu trước đó.

Căn cứ vào thiết kế, sử dụng thước đo diện tích phù hợp để xác định vị trí gạch và chừa lại 2- 5mm khoảng trống c các khe ron. Hãy sử dụng búa gỗ hoặc búa cao su gõ nhẹ vào phần chính giữa và các cạnh của từng viên gạch để loại trừ sự nén khí ở bề mặt dưới viên gạch. Nhờ đó, ta sẽ tránh được các khe hở khí và đảm bảo gạch được lát có độ bám dính tốt, và các khe ron đều nhau.

Thao tác lắp đặt gạch nên được tuân theo yêu cầu thiết kế và chiều vân gạch. Gạch không có vân nên được lát theo hướng đề tên thương mại của dòng gạch đó.

  1. Kiểm tra và sửa chữa

Hai giờ sau khi lắp đặt gạch, hãy kiểm tra bề mặt vừa được lát xong. Hãy điều chỉnh và sửa chữa lại những viên gạch bị khác biệt so với quy mô tổng thể.

Làm phẳng những chỗ còn lồi lõm, gồ ghề; lấy ra hết bụi hồ xi-măng và cát. Các khe lồi lõm không được sâu quá 2mm.

Lau chùi sạch hồ xi-măng và cát khỏi bề mặt lắp đặt gạch

12 giờ sau khi lắp đặt gạch, hãy sử dụng một cây búa gỗ hoặc cao su để gõ nhẹ lên các viên gạch đã được lát. Hãy lát lại những viên gạch phát ra âm thanh rỗng.

  1. Trát hồ

Công đoạn trát hồ chỉ được phép tiến hành sau khi đã lắp đặt gạch được 24 giờ. Hãy sử dụng hỗn hợp hồ chuyên dụng phù hợp với màu gạch. Pha trộn theo tỷ lệ đồng đều với nước để tạo ra lớp hồ này. Để khoảng từ 3-5 phút rồi trộn đều lại một lần nữa trước khi sử dụng.

Hãy quét hồ vào khe ron dọc theo đường chéo viên gạch. Dàn mỏng đều. Cuối cùng, sử dụng dụng cụ (bay) chuyên dụng để dàn đều lớp hồ sao cho tạo ra các khe ron phẳng và đều nhau.

Để khô trong không khí từ 2-4 giờ. Lau sạch bề mặt gạch bằng một tấm bọt biển/ xốp thấm nước mềm hoặc khăn lau mỏng, mềm.